Câu hỏi thường gặp
-
Đường mía là gì?
Đường hạt trắng có thể được sản xuất từ mía (Saccharum officinarum) hoặc củ cải đường. Đường mía cụ thể là đường được làm từ đường mía. Tuy nhiên, các phân tử sucrose trong cả hai loại đường đều giống hệt nhau, về mặt khoa học thì không có nhiều sự khác biệt.
Đường thường có liên quan đến các tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe, nhưng ở mức độ vừa phải, đường mía mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý.
-
Thông tin dinh dưỡng
Về bản chất, đường mía không giàu vitamin và khoáng chất. Một thìa cà phê đường mía chưa tinh chế cung cấp:
- 16 calo
- 0 gam chất xơ
- 0 gam protein
- 0 miligam natri
- 0 gam chất béo
- 0 gam cholesterol
- 4 gam carbohydrate
-
Cách chế biến đường mía
Tại một nhà máy hoặc cơ sở sản xuất đường, mía trải qua giai đoạn đầu tiên trong hai giai đoạn chế biến có thể có. Kết quả cuối cùng là đường thô, là đường tinh khiết với một số thành phần mật đường còn lại. Mật đường là một sản phẩm phụ của đường, và là thứ làm cho đường có màu nâu. Quá trình chế biến mía tại nhà máy cần một vài công đoạn để lấy được đường từ cây mía
-
Đường mía có lợi cho sức khỏe không?
Nhiều người tin rằng các chất làm ngọt thay thế như mật ong, đường nâu, hoặc mật đường tốt cho sức khỏe hơn đường mía. Tuy nhiên, điều đó chưa chắc đã đúng. Đường là một loại carbohydrate đơn giản mà cơ thể bạn sử dụng để tạo năng lượng.
Mật ong, đường nâu và các loại đường khác không có lợi thế về mặt dinh dưỡng so với đường mía.
Đường mía có những lợi ích sức khỏe tiềm tàng sau:
Có nhiều năng lượng hơn
Nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn là một loại đường đơn giản gọi là “glucose”, đến từ sự phân hủy đường. Bạn thường tìm thấy đường trong trái cây, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc. Nhưng cơ thể bạn xử lý đường mía giống như cách nó xử lý đường có trong bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Nó phân tách cả hai thành hai loại đường đơn - fructose và glucose. Các phân tử glucose sau đó được đưa đến các tế bào để chuyển hóa thành năng lượng.
Lưu trữ năng lượng dưới dạng chất béo lành mạnh
Khi bạn hấp thụ nhiều glucose hơn mức cơ thể cần để cung cấp năng lượng, lượng dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng glycogen trong các tế bào mỡ và gan. Quá trình này giúp lượng đường trong máu của cơ thể bạn trở lại bình thường
Miễn là bạn không nạp vào nhiều calo hơn mức tiêu thụ, thì việc tích trữ năng lượng này sẽ có lợi cho sức khỏe - giống như việc bạn có một bình xăng lớn trong xe để bạn không phải đổ đầy nó thường xuyên. Nó cho phép cơ thể của bạn tiếp tục hoạt động mà không cần phải ăn liên tục.
Giữ một tâm trạng tốt
Đường mía kích hoạt cơ thể tạo ra serotonin, một loại hormone tạo cảm giác tốt giúp nâng cao tâm trạng của bạn. Mức serotonin trong cơ thể giảm xuống là lý do tại sao bạn thèm đường, đặc biệt là khi bạn mệt mỏi hoặc không vui. Bạn sẽ được cải thiện tâm trạng nhờ serotonin khi ăn đồ ngọt.
Bạn cũng giúp cơ thể kiểm soát mức độ căng thẳng của mình. Khi bị căng thẳng, não của bạn cần thêm khoảng 12% năng lượng và glucose từ đường mía có thể giúp cung cấp nhiên liệu bạn cần.
-
Rủi ro tiềm ẩn của đường mía
Đường hiện chiếm khoảng 13% lượng calo mà người Mỹ trung bình có mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng đường nên ít hơn 10%. Mặc dù nó cung cấp năng lượng nhanh chóng và giúp tăng lượng đường trong máu, nhưng hãy cẩn thận không tiêu thụ quá nhiều. Điều đó có thể dẫn đến những thứ bao gồm bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì, bệnh tim mạch chuyển hóa và bệnh gan nhiễm mỡ.
Mặc dù nó có thể giúp ích cho tâm trạng của bạn, nhưng có thể có tác động trở lại khi bạn ăn quá nhiều đường. Hiệu ứng phục hồi này có thể là lý do tại sao có mối tương quan cao giữa các quốc gia tiêu thụ nhiều đường và các quốc gia có tỷ lệ trầm cảm cao.
Giống như hầu hết các loại thực phẩm, đường mía chỉ gây ra vấn đề khi ăn quá nhiều. Nếu bạn liên tục thèm đường ngay cả khi bạn ăn nó thường xuyên, hãy cố gắng tìm những cách mới để điều chỉnh tâm trạng hoặc giảm căng thẳng.