Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc

sản phẩm, hàng hóa ngành đường việt nam

Đăng ký Đăng nhập

Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc

sản phẩm, hàng hóa ngành đường việt nam

Không có thông báo nào
Giỏ hàng của bạn đang trống.
Vui lòng chọn sản phẩm để tiếp tục !

Tin hoạt động

A A
4/21/2022 12:00:00 AM
Lượt xem: 42

Đường mía là gluxit nào? Tại sao nên sử dụng mía đường?

Đường phên mật mía (đường mía thô hữu cơ) là loại đường quen thuộc với khá nhiều người Việt Nam. Đường mía nguyên chất sẽ có vị ngọt tự nhiên và rất an toàn cho sức khỏe. Vậy đường trong mía là đường gì? Về mặt hóa học, đường mía là gluxit nào? Hãy cùng tìm hiểu về mía đường nhé.

Đường phên mật mía (đường mía thô hữu cơ) là loại đường quen thuộc với khá nhiều người Việt Nam. Đường mía nguyên chất sẽ có vị ngọt tự nhiên và rất an toàn cho sức khỏe. Vậy đường trong mía là đường gì? Về mặt hóa học, đường mía là gluxit nào? Hãy cùng tìm hiểu về mía đường nhé.

 

Đường mía là gluxit nào?
Đường mía là saccarozo (hay còn có tên gọi khác là sucrose, sucroza) bởi vì đường trong mía là đường sucroza.
 
Sucroza là chất tạo ngọt thực phẩm phổ biến nhất. Tuy nhiên tại một số quốc gia, như ở Mỹ, người ta đã thay thế nó bằng các chất tạo ngọt khác như: các siro fructoza, hay các tổ hợp của các thành phần chức năng và các chất tạo ngọt có độ ngọt cao. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Điều này là do trợ cấp của chính quyền trong việc sản xuất ngô. Việc trồng ngô bỗng dưng thu được rất nhiều lợi nhuận nên nhiều người bắt đầu trồng ngô và lượng cung ngô ngày một lớn. Cùng với đó, thuế nhập khẩu đường khá cao, dẫn tới giá của siro ngô thấp hơn so với đường.
 
Sucroza là loại đường quan trọng nhất trong thực vật. Nó có thể được tìm thấy trong nhựa libe. Nó thường được tách ra từ mía đường hay củ cải đường rồi sau đó được làm tinh khiết và kết tinh. 
 
Sucroza thường gặp trong chế biến thực phẩm do nó vừa là chất tạo ngọt vừa là chất dinh dưỡng. Nó là thành phần quan trọng trong nhiều loại thực phẩm như bánh bích quy, kẹo ngọt, kem và nước trái cây, hỗ trợ trong bảo quản thực phẩm.
 
 
Đường mật mía mua ở đâu?
Mua lẻ mía đường
Nếu bạn là người mua lẻ, bạn có thể tìm mua đường trực tiếp tại các tiệm tạp hóa, cửa hàng đồ khô, siêu thị,…
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể mua online qua các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki hay Lazada. Tuy nhiên, hãy thật tỉnh táo khi mua hàng trên các trang này vì có rất nhiều trường hợp lừa đảo. Nếu không cẩn thận, rất có thể bạn sẽ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn.
 
Tại sao nên sử dụng mía đường?
Bạn nên sử dụng đường phên mật mía vì loại đường này giá rẻ lại tốt cho sức khỏe.
 
Giá thành rẻ
Mía đường hiện đang được sản xuất rất nhiều ở Việt Nam. Công đoạn chế biến không quá phức tạp, nguồn nguyên vật liệu sẵn có,… Tất cả đã giúp cho nguồn cung mía đường dồi dào hơn. Người tiêu dùng có thể mua với giá thành rẻ hơn các chất tạo ngọt khác.
 
Phù hợp để tạo màu cho món ăn
Với các món ăn cần màu sắc bắt mắt như thịt kho, chè,… thì mía đường là sự lựa chọn tương đối phù hợp. Đường mật mía có màu nâu sẫm, khi nấu lên hoặc hòa tan có màu vàng. Món ăn có đường phên trông sẽ ngon hơn, không bị trắng ởn, mất thẩm mỹ.
Sử dụng đường phên mật mía cho thịt kho giúp tạo màu đẹp mắt

Sử dụng đường phên mật mía cho thịt kho giúp tạo màu đẹp mắt

 

Tốt cho sức khỏe
Mía đường không gây nóng trong nhiều như đường tinh hay các chất tạo ngọt khác. Đường mật mía chắc chắn cũng tự nhiên và tốt cho sức khỏe hơn đường hóa học. Kể cả bạn có đang bị tiểu đường hay béo phì thì sử dụng một lượng đường hợp lý cũng không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe quá nhiều.
 


Đức Phát

Back to Top image